Quả cầu lông có bao nhiêu cánh? Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu như thế nào?

Đa phần khi chơi cầu lông, người chơi bình thường ít khi biết đến tiêu chuẩn cầu lông thi đấu tại các giải Quốc Tế, vậy cầu lông thi đấu có đặc điểm gì nổi bật khác với cầu lông tập luyện.

27/08/2020 - 15:44 - Mỹ Hạnh

ShuttlecockSpeed

1. Thiết kế

Quả/trái Cầu lông là một thiết kế cực kì tinh tế, giúp cầu bay đi với tốc độ cực cao khi hết động năng nó sẽ chậm giữa chừng rồi rơi xuống và đặc biệt cầu luôn xoáy theo chiều kim đồng hồ. Để có được các đặc điểm như vậy, thì quả cầu cũng được thiết kế một các tỉ mỉ và kỳ công.

Hãy đoán xem, một quả cầu lông có bao nhiêu cánh? Câu trả lời chính xác là trên một quả cầu cần có chính xác 16 cánh lông (thường là lông ngỗng dùng trong thi đấu quốc tế, Lông vịt dành cho tập luyện và thi đấu trong nước)

Thời kỳ ban đầu, các nhà sản xuất quả cầu lông chỉ sử dụng lông cánh trái của con ngỗng để đảm bảo quả cầu khi chuyển động sẽ có một quỹ đạo xoay ổn định theo chiều kim đồng hồ. Nhưng ngày nay với công nghệ gia nhiệt trên lông cánh phải đã giúp cho lông cánh phải cong theo chiều của lông cánh trái.

Có thể bạn chưa biết, người làm cầu lông không giết ngỗng ngay để lấy lông mà chúng sẽ được gây mê sau đó giật lông cánh để làm cầu. Sau đó con ngỗng được nuôi tiếp để lông cánh dài ra và khai thác thêm lượt thứ 2 trước khi được đưa vào lò mổ.

2. Quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu

Cầu lông vũ:

Thông số quả cầu lông:

Một quả cầu ngày nay có trọng lượng tương ứng với tốc độ trong khoảng: 

+ 4.8-49 g (75) (>29.C) Tốc độ rất chậm. Dùng cho những nơi có nhiệt độ rất cao. Vùng núi có không khí rất loãng & áp suất rất thấp như khu vực: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Đà Lạt….

+ 4.9-5.0 g (76) Tốc độ chậm. Dùng cho những nơi có nhiệt độ cao (26-29.C). Những khu vực vùng núi không khí loãng và áp suất thấp thường sử dụng tốc độ này.

+ 5.0-5.1 g (77) Tốc độ bình thường/ trung bình. Dùng cho đa số người chơi với tốc độ vừa phải dễ kiểm soát đường cầu. Dùng cho những nơi có nhiệt độ từ 20-25C. Những nơi đồng bằng trung du. Tốc độ này thường được sử dụng trong thi đấu.

+ 5.1-5.2 g  (78) Tốc độ nhanh. Dùng cho những nơi có nhiệt độ thấp (15-19.C) và độ ẩm cao.

+ 5.2-5.3 g  (79) Tốc độ rất nhanh. Dùng cho những nơi có nhiệt độ rất thấp (<14.C) và độ ẩm rất cao. 

 

 Nhìn vào bản thông số mọi người sẽ hiểu ra tại sao cầu 77 (5.0-5.1 g) lại có hiện tượng bay nhanh khi vào mùa hè và bay chậm vào mùa đông ( tại Miền Bắc có 4 mùa rõ hơn các miền khác của Việt Nam). Nhưng cũng có những nơi nhiệt độ và độ ẩm cao họ vẫn dùng cầu 76 (4.9-5.0g) bởi thói quen người chơi.

 Quả cầu thường có 16 chiếc lông vũ (Mình sẽ nói chi tiết về các loại lông vũ và đế cầu ở phần sau) với mỗi chiếc lông dài từ 72 đến 75 mm. Đế/đầu cầu có đường kính là 24-25mm dài 26 mm. Trọng lượng của đế cầu từ 1.9 g tới 2.3 g. Trọng lượng đế cầu ảnh hưởng rất lớn tới cảm giác độ nảy mặt vợt của người chơi. Đường kính  đỉnh của vòng tròn mà lông vũ tạo ra vào khoảng 65 đến 70 mm tuỳ theo tốc độ tương ứng của quả cầu. Đường kính quả cầu ảnh hưởng tới lối chơi, kỹ thuật xử lý của vận động viên.

---

 Hãy follow và bấm like nếu bạn thích bài viêt này nhé! Chúng mình team zoomiton sẽ cố gắng mang lại cho các bạn các bài viết chất lượng.