[NHÂN VẬT CẦU LÔNG #1] LI YONG BO

Nhân vật đầu tiên được nói đến trong series #nhân_vật_cầu_lông của #Zoominton chính là huấn luyện trưởng đội tuyển cầu lông Trung Quốc, LI Yong Bo.

26/04/2021 - 15:23 - Cháy

Li Yong Bo sinh ngày 18 tháng 9 năm 1962, tại Đại Liên, Trung Quốc. Ông đã từng là vận động viên chuyên nghiệp của đội tuyển cầu lông quốc gia Trung Quốc. Nội dung sở trường của Li Yong Bo là đôi nam, người đánh cặp cùng ông là Tian Bing Yi. Khi còn là một vận động viên, ông được chú ý bởi tốc độ, phản xạ cũng như sức mạnh. Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, Li Yong Bo và người đồng đội đã cùng nhau giành được vô số các danh hiệu như: Vô địch thế giới vào các năm 1987 và 1989; Giải Vô địch Toàn Anh danh giá vào các năm 1987, 1988 và 1991; góp phần vào chức vô địch Thomas Cup của đội tuyển Trung Quốc vào các năm 1986, 1988 và 1990. Đối với một vận động tầm cơ thế giới như này không thể thiếu được tấm huy chương tại Thế vận hội mùa hè. Li Yong Bo đã xuất sắc đem về tấm huy chương đồng nội dung đôi nam tại Olympics Barcelona 1992.

Sau khi kết thúc hành trình thi đấu chuyên nghiệp, ông đã chuyển hướng sang làm huấn luyện viên, lùi về sau dẫn dắt các hậu bối. Có lẽ, đây mới chính là thời điểm tạo nên tiếng vang lớn của LiYong Bo về sau này. Trong sự nghiệp làm huấn luyện viên, ông đã sản sinh ra rất nhiều tay vợt tên tuổi, huyền thoại, đặc biệt kể đến Lin Dan, tay vợt đơn nam hay nhất mọi thời đại. Ông nổi tiếng với những giáo án cực kì khắc nghiệt, đánh mạnh về thể lực, chiến thuật hiện đại, tối giản kỹ thuật.

 

Dưới bàn tay của Li Yong Bo, Trung Quốc đã thống trị cầu ông thế giới. Trong suốt 24 năm trên cương vị huấn luyện viên, Trung Quốc đã gặt hái vô vàn thành công: All England, World Championship,Thomas Cup, Uber Cup, Sudirman Cup, Asian Games, Olympics. Vô vàn các danh hiệu lớn nhỏ nhưngđỉnh đim chính là thi khc đội tuyn Trung Quc áp đảo tuyt đối ti Thế vn hi mùa hè London 2012 vi 5 tm huy chương vàng quý giá c 5 ni dung, mt k lc vô tin khoáng hu mà bt c quc gia nào đều mong mun lp nên. Đến kỳ Olympics Rio 2016, Trung Quốc không còn bá đạo như trước , nhưng vẫn xuất sắc đem về tấm huy vàng ở nội dung đơn nam của Chen Long.

unnamed (1)-1

 

Vào năm 2017, huấn luyện viên Li Yong Bo quyết định chia tay đội tuyển Trung Quốc sau 24 năm dẫn dắt. Và từ đó, thành tích của đôi tuyển Trung Quốc bắt đầu đi xuống. Sức mạnh Trung Quốc không còn đồng đều và hủy diệt như trước kia. Tuy vậy, vẫn có vài cá nhân nổi bật như Zheng Siwei/Huang Yaqiong, Shi YuQi,…

Hiện tại, ông vẫn tiếp tục công tác tại học viện cầu lông mang tên ông. Đó là Học viện cầu lông Dongguan Li Yong Bo. Học viện này được thành lập vào ngày 11 tháng 11 năm 2011. Đây là học viên cầu lông hàng đầu tại Trung Quốc, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây được trang bị các cơ sở vật chất hoàn chỉnh và cao cấp nhất, được dẫn dắt bởi đội ngũ huấn luyện viên và các chuyên gia hàng đầu, các phương pháp đào tạo chuyên nghiệp và hiện đại nhất.

Đúc kết lại, Li Yong Bo được đánh giá là một trong những huấn luyện viên vĩ đại và giàu thành tích bậc nhất lịch sử cầu lông. Biết bao lâu nữa mới có một vị huấn luyện viên Trung Quốc tài ba như vậy? Cảm ơn ông vì đã khiến cầu lông trở nên thú vị và đáng xem hơn bao giờ hết.

H
n gp mi người ti NHÂN VT CU LÔNG s 2 nhé. Mọi người muốn mình tìm hiểu về nhân vật nào có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé

C
m ơn mi người đã ghé đọc bài viết c#Zoominton. Nếu mi người thy bài viết này hay thì hãy like và chia s bài viết này nhé. Mình xin nhn mi ý kiến mt cách tích cc để ngày càng phc v các ace đam mê cu lông mt cách tt hơn và phát trin mnh m hơn