Nguyên nhân và cách chữa trị chấn thương khớp cổ tay

Chấn thương khớp cổ tay trong cầu lông là rất dễ xảy ra bởi sự hoạt động nhiều và liên tục của môn thể thao này, đặc biệt là sử dụng cổ tay và lực cổ tay tương đối nhiều. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên thực hiện các động tác xoay người, xoay cổ tay và những động tác bay người để cứu cầu. Tấc cả những động tác đó rất dễ làm cho bạn bị thương đặc biệt là khớp cổ tay.

23/04/2020 - 17:57

Chấn thương khớp cổ tay trong cầu lông là rất dễ xảy ra bởi sự hoạt động nhiều và liên tục của môn thể thao này, đặc biệt là sử dụng cổ tay và lực cổ tay tương đối nhiều.

Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên thực hiện các động tác xoay người, xoay cổ tay và những động tác bay người để cứu cầu.

Tất cả những động tác đó rất dễ làm cho bạn bị thương đặc biệt là khớp cổ tay. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sau vào tìm hiểu chấn thương khớp cổ tay, nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào khi tập luyện và thi đấu cầu lông.

1. Nguyên nhân chấn thương khớp cổ tay 

Chấn thương khớp cổ tay khi chơi cầu lông là một dạng chấn thương phổ biến và thường gặp trong tập luyện cũng như thi đấu.

Nguyên nhân chủ yếu thường xảy ra chấn thương là  khi cổ tay bị bẻ cong quá mức một cách đột ngột hay do lặp đi lặp lại động tác đánh cầu dùng khớp cổ tay quá sức như thường đánh cú trái tay, gập cổ tay khi đập cầu…

Nguyên nhân chấn thương cổ tay

Ngã chống tay xuống đất

Ngã hay té trong tập luyện hay thi đấu cầu có thể là do di chuyển không hợp lý hay những pha bay người cứu cầu. Sau khi ngã, người chơi chống tay xuống dưới đất với lực mạnh hoặc trong trạng thái mất cân bằng có thể làm tay bị trật khớp. Nguy hiểm hơn có thể bị gãy xương.

Ngã chống tay làm chấn thương cổ tay

Tập luyện quá sức

Tập luyện quá sức ở đây là sử dụng khớp cổ tay quá sức. Tập luyện với lực đánh mạnh và  liên tục sẽ dễ bị đứt các vi thể và làm tổn thương các dây chằng tại khớp cổ tay. Những dây chằng thương rất yếu và mỏng manh nên rất dễ bị chấn thương như : Viêm dây chằng, bong gân, đứt vi thể dây chằng.

Tập luyện dẫn đến kiệt sức

2. Cách chữa trị chấn thương khớp cổ tay

– Chấn thương khớp cổ tay thông thường nhất và rất dễ gặp phải đó là bong gân khớp cổ tay với một số triệu chứng đi kèm như: Đau, sưng phù vùng khớp, có thể có dấu hiệu bầm tím ở khớp. Bài viết nay chủ yếu đề cấp đến điều trị bong gân khớp cổ tay.

– Các bạn có thể dùng liệu pháp RICE đó là liệu pháp chườm lạnh kết hợp với băng nẹp và giữ cố định để điều trị bong gân khớp cổ tay. Với những chấn thương nhẹ, bạn có thể thực hiện liệu pháp tại nhà. Có thể dùng thêm thuốc giảm đau, và thuốc kháng viêm nếu cảm thấy quá đau.

– Cũng có thể dùng thêm các công cụ hỗ trợ khớp như băng khớp, nẹp khớp để làm bất động khớp. Với những trường hợp đau dai dẳng,có vẻ nghiêm trọng này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định điều trị chính xác hơn.

3. Cách phòng tránh chấn thương khớp cổ tay

Để phòng tránh chấn thương khớp cổ tay do bị ngã trong những pha di chuyển, những pha bay người cứu cầu thì người chơi nên hạn chế phạm lỗi hay bay người.

Để phòng tránh chấn thương khớp cổ tay do lặp đi lặp lại các động tác quá sức các bạn nên:

– Khởi động kỹ trước khi luyện tập và thi đấu: khởi động khớp cổ tay, cổ chân và toàn bộ những khớp để làm nóng cơ thể.

– Thực hiện đúng động tác đánh cầu: Khi thực hiện đúng động tác đánh cầu thì hiệu quả của kỹ thuật sẽ cao hơn, cú đánh cầu chính xác và uy lực hơn. Đồng thời cũng sẽ đúng theo cách hoạt động của xương khớp và hạn chế những chấn thương khớp cổ tay.

Dụng cụ hỗ trợ khớp tay

– Mang dụng cụ hỗ trợ khớp cổ tay nếu bạn đã từng bị chấn thương hay cảm thấy khớp cổ tay mình yếu.