Kỹ thuật treo cầu cơ bản trong cầu lông

Trong cầu lông có rất nhiều những kỹ thuật đánh cơ bản. Để có thể ra được những đường cầu nguy hiểm, bạn cần hiểu cách sử dụng những kỹ thuật cơ bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua hướng dẫn sử dụng kỹ thuật cơ bản trong cầu lông - Kỹ thuật treo cầu.

25/11/2019 - 10:58

Để có được lối đánh đa dạng, dễ dàng ghi được điểm thì người chơi phải có nhiều kỹ thuật chơi trong cầu lông. Kỹ thuật treo cầu cũng là một trong những kỹ thuật cơ bán của bộ môn cầu lông mà người chơi cần nắm rõ.

Treo cầu là một trong những cú đánh gây cảm giác khó chịu nhất trong cầu lông cho đối thủ khi nó thường khiến họ phán đoán sai hướng cầu.

 Kỹ thuật treo cầu cơ bản trong cầu lông

Kỹ thuật treo cầu cơ bản trong cầu lông

Kỹ thuật treo cầu được phân ra làm 3 loại là thuận tay, trái tay và đỉnh đầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Cũng có 3 kiểu kỹ thuật đánh, tùy theo đường bay vòng cung của cầu là treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

3 cách đánh treo cầu

Treo cầu đỉnh đầu

Giống với đánh cầu cao đỉnh đầu,khi thực hiện ỹ thuật treo cầu đỉnh đường chéo thì ngón giữa , ngón áp út và ngón út co lại để kéo chuôi vợt ra ngoài làm cho vợt xoay trong, mặt vợt ngả ra trước và lấy mặt vợt nghiêng đánh vào phần cạnh trái của núm cầu. Khi treo cầu đỉnh đầu đường thẳng thì mặt vợt đánh vào phần chính giữa của núm cầu.

Treo cầu thuận tay

Kỹ thuật treo cầu thuận tay với động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở giai đoạn trước cũng giống với đánh cầu cao thuận tay. Chỉ khác là khi đánh cầu mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu.

Nếu đánh treo cầu đường chéo, thì mặt vợt lúc này phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.

Treo cầu trái tay

Khi thực hiện kỹ thuật treo cầu trái tay thì cần đổi thành cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc đánh cầu đi. Thêm vào đó, khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh và nắm vững cách sử dụng mặt vợt.

Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương. Khi treo cầu đường chéo, thì dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu, phát lực về phía nửa sân trước bên trái của đối phương.

Các kỹ thuật đánh cầu

Đánh cầu treo chặn

 Kỹ thuật treo cầu cơ bản trong cầu lông

Kỹ thuật treo cầu cơ bản trong cầu lông

Đánh cầu treo chặn là kỹ thuật dùng động tác chặn cầu để làm cho đường cầu cao bằng của đối phương đánh sang sẽ quay trở lại sân của họ. Khi đánh cầu, dùng mặt vợt trực diện đối với đường cầu đến, nhẹ nhàng chặn cắt hoặc gõ nhẹ làm cho đường cầu đánh trả sang sân đối phương. Quả cầu có đường bay vòng cung tương đối ngang bằng, tốc độ tương đối chậm, sau khi cầu qua lưới sẽ rơi thẳng góc xuống sân.

Đánh cầu treo chém

Đánh cầu treo chém là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như động tác đánh cầu cao và đập cầu. Khi đánh cầu dùng lực nhẹ, có động tác chém cắt, điểm rơi hầu như là cách lưới tương đối xa.

Đánh cầu treo nhẹ

Giống như đánh cầu treo chém, cầu treo nhẹ cũng có động tác chuẩn bị giống như đánh cầu cao. Khi đánh cầu, mặt vợt trực diện với đường cầu đến. Trong thời khắc tiếp xúc cầu, đột ngột giảm tốc độ hoặc cắt nhẹ vào cầu làm cho cầu vừa bay qua lưới đã rơi thẳng xuống sân.

Vậy là các bạn đã có thêm kiến thức về kỹ thuật treo cầu. Chúc các bạn có những giờ giải lao vui vẻ và đầy bổ ích.