KO/SHIN VICTORY REVIEW

Vào ngày 31/11, trận chung kết đôi nam chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai thế hệ của cầu lông đôi nam thế giới, Ko Sung Huyn và Shin Baek Cheol đại diện cho lứa từ những năm 2014, phía bên kia là Kevin Sanjaya Sukamuljo và Marcus Fernaldi Gideon hiện đang là đôi nam số thế giới.

02/11/2021 - 15:05 - King

Phần lớn người hâm mộ và những nhà tiên tri đều cho rằng cặp đôi Indonesia sẽ có một chiến thắng dễ dàng trước hai lão tướng. Những diễn biến trận đấu đã đi ngược lại với những nhận định này. Ko Sung Huyn và Shin Baek Cheol đã thi đấu áp đảo và có những đường cầu sòng phẳng không kém cạnh với lối đánh tốc độ và sức mạnh của hai đối thủ trẻ tuổi hơn. Kết quả chung cuộc, Ko/Shin giành chiến thắng với tỉ số 21-17/21-12. Hai tay vợt người Hàn Quốc mới lại giành được một danh hiệu kể từ giải Australia Open và US Open năm 2019.

 

z2898730419856_807e1ae18e25b52bb3a11741de1a2ac0

(Nguồn ảnh: Internet)

 

“CHÚNG TÔI ĐÃ KHÔNG NGHĨ TỚI CHỨC VÔ ĐỊCH”

Trả lời phỏng vấn BWF, tay vợt Ko Sung Huyn cho biết anh khá bất ngờ về chức vô địch mà mình giành được. “Chúng tôi không nghĩ rằng mình có thể giành chiến thắng, nhưng sau mỗi chiến thắng, chúng tôi cảm thấy tốt hơn. Chúng tôi đã rất hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên chung tôi bước vào chung kết của một giải đấu lớn kể từ sau đại dịch. Vì vậy, điều này thực sự quan trọng với chúng tôi. So với các tay vợt trẻ, chúng tôi bị bỏ xa về mặt thể lực. Chiến thắng của chúng tôi đến từ sự kinh nghiệm của nhiều năm chinh chiến. Họ thật sự là những tay vợt mạnh. Rất khó để so sánh với những tuyển thủ từ thế hệ của chúng tôi”.

 

z2898730408309_0f0b20192af00738f0d42dd2a6ece15d

 

Zoominton nhận định rằng đúng là không thể so sánh với các tay vợt của thế giới. Mỗi giai đoạn, chúng ta được chứng kiến một phong cách chơi cầu khác nhau và mỗi quốc gia sẽ có một đặc sản riêng của từng quốc gia đó. Nếu đem các tay vợt lên bàn cân và so sánh thì thực sự là khập khiễng. Cũng giống như trong bóng đá vậy, người hâm mộ và giới chuyên môn đã mất cả thập kỉ để so sánh và kết luận xem Cristiano Ronalo và Lionel Messi xem ai mới thực sự ai mới là The Goat, ai mới là vị vua thực sự của làng túc cầu. Nhưng cuối cùng, thời gian cũng không thể trả lời. Cầu lông cũng vậy, sẽ rất khó để tìm ra ai mới là người giỏi nhất đặc biệt là qua nhiều thế giới, có quá nhiều yếu tố liên quan. Cho nên, việc của chúng ta là tận hưởng những đường cầu đẹp mà các vận động viên mang lại.

 

ĐỘNG LỰC CHO TAY VỢT KÌ CỰU KHÁC QUAY LẠI

Zoominton đã đọc được nhiều thông tin cho rằng chiến thắng này của Ko Sung Huyn và Shin Baek Cheol sẽ là một động lực cho các tay  vợt lớn tuổi như Lee Yong Dae, Kim Ji Jung, Yoo Yeon Seong … quay trở lại thi đấu. Zoominton thấy rằng ý kiến này là có cơ sở nhưng có vẻ như chưa được phân tích đủ sâu. Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Sukamuljo/Gideon là gì? Zoominton nhận thấy chức vô địch Pháp mở rộng của Ko/Shin được cấu thành từ hai yếu tố chính.

 

z2898730441707_a25af01c5c42edad885ecfb431633532

(Nguồn ảnh: Internet)

 

Đầu tiên đó là thể lực, cặp đôi số thế giới đã phải thi đấu 4 tuần liên tiếp với 4 giải liên tiếp, chưa kể Olympic Tokyo. Tính trung bình, họ thi đấu đến từ kết, tương đương 4 trận đấu, mỗi trận đấu trung bình 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Liên tiếp như vậy, khó có tay vợt nào có thể duy trì thể lực một sách sung mãn. Trong khi đó, Ko/Shin lại thi đấu khá ít, riêng tay vợt Ko Sung Huyn cực mạnh về sức mạnh và thể lực bền bỉ. Đây là một lợi thế lớn cho Ko/Shin trong trận chung kết

 

Điều thứ hai đó là tâm lý. Đối với mỗi vận động viên, Olympic là mục tiêu lớn nhất trong suốt sự nghiệp, để chạm tới hai từ vĩ đại, bất kì vận động viên nào cũng đều phải sở hữu một tấm huy chương Olympic, đặc biệt là đối với “số 1 thế giới”, áp lực sẽ tăng thêm nhiều lần. Sukamuljo và Gideon chưa thể quay trở lại trạng thái tâm lý tốt nhất mà đã sớm phải thi đấu Sudirman Cup, giải đấu mà họ tiếp tục nhận thất bại chung cuộc. Về phía Ko Sung Huyn và Shin Baek Cheol, họ không còn là thành viên của đội tuyển quốc gia, áp lực thành tích không quá đặt nặng dẫn đến tâm lý thoải mái hơn so với đại diện của Indonesia. Không những vậy, Ko/Shin là hai tay vợt cực kì nhiều kinh nghiệm và đã từng vô địch thế giới. Tâm lý trong trận đấu này là nhỉnh hơn.

 

z2898730434792_9a4deb661b4fd4587a51d70a0292fcee

(Nguồn ảnh: Internet)

 

Vậy thì chiến thắng này có là động lực cho các tay vợt khác tiếp tục chiến đấu hay không? Zoominton cho rằng là có, nhưng sẽ chỉ phù hợp với những giải đấu nhỏ có cấp độ World Tour 500 hoặc thấp hơn. Ở những giải đấu cấp độ trung bình và thấp, các đội tuyển sẽ chú trọng đẩy mạnh đội ngũ vận động viên trẻ tuổi để trau dồi kinh nghiệm. Ngoài ra, các vận động viên tự do và các tay vợt có thứ hạng thấp sẽ là đối tượng chính của những giải đấu này. Cho nên, “tổ đội hưu trí” sẽ phù hợp với những giải đấu có tính chất nhưu trên.

 

Trên đây là những nhận định của Zoominton. Bạn thấy sao về bài viết này? Hãy để lại cảm nhận của mình ở phần bình luận nhé! Love u all

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ZOOMINTON – VƯƠNG QUỐC CẦU LÔNG

Fanpage: https://www.facebook.com/zoomintonfp/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC_Tdv1Qw0S9ZHGu3Rt_3kZw

Website: https://zoominton.com