Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Bạn chưa biết cách chọn vợt cầu lông hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi điểm qua việc hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông dựa trên các số liệu và thông tin của vợt cho người mới bắt đầu chơi.

26/11/2019 - 10:08

Một trong những vật dụng quan trọng nhất của bộ môn cầu lông chính là chiếc vợt cầu lông. Để có những cú đánh tuyệt vời và những giờ chơi vui vẻ thì bạn cần chuẩn bị cho mình một chiếc vợt như ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số cách chọn vợt cầu lông hiệu quả.

 Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Các chỉ số cầu lông và cách lựa chọn

Đầu tiên là phải chọn số U (trọng lượng của vợt cầu lông ).Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Thường thì phụ nữ hay trẻ em sẽ lựa chọn 4U còn thanh thiếu niên sẽ là 3U để đảm bảo cầm chiếc vợt chắc tay nhất

Tiếp theo là số G (chu vi cán vợt ). Số G càng lớn cán vợt càng nhỏ. Các số G thường được chọn là G2, G3 cho thanh niên và G4, G5 cho trẻ em.

Điểm cân bằng vợt cầu lông sẽ quyết định được độ nặng đầu, nhẹ đầu của cây vợt đó. Đồng nghĩa với lối chơi tấn công, phòng thủ của từng người chơi.

Vợt cầu lông sẽ có 3 loại độ dẻo khác nhau. Vợt dẻo thích hợp với những bạn đánh lắt léo, tuy nhiên khó điều khiển, không thích hợp với người mới chơi. Độ dẻo trung bình là loại phổ biến nhất phù hợp với lối đánh đa dạng, biến hóa, công hay thủ đều được. Cứng phù hợp các bạn có cánh tay to, chuyên tạt hoặc đè cầu.

 Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Trợ lực cũng là một trong những yếu tố rất cần trong cách lựa vợt cầu lông. Trợ lực xếp theo thứ tự – Không – Có ít – Có – Cao – Cao nhất. Tùy theo ưu điểm và thế mạnh của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại vợt phù hợp.

Cuối cùng là hình dáng đầu vợt. Có 2 loại là ovan và hình tròn ngã vuông. Đầu tròn hơi vuông thích hợp với những bạn mới chơi lúc chưa canh chỉnh chính xác được vị trí rơi cầu, tuy nhiên lực cản gió khá lớn.

Một số mức giá và vợt cầu lông có thể tham khảo

Dưới 1 triêu, bạn nên chọn Proace, Apacs, Tenway, đây là những dòng vợt giá rẻ nhưng chất lượng tương xứng. 

Từ 1 triệu đến 1,8 triệu thì Calrton hoặc Forza, đây là 2 hãng vợt tầm trung được đánh giá rất cao.

Từ 1,8 triệu đến 3 triệu, các hãng như Finner, Fleet hoặc Victor là những lựa chọn sáng suốt.

 Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Hướng dẫn cách lựa chọn vợt cầu lông

Từ 3 triệu trở lên thì bạn nên chọn những vợt cầu lông Yonex là tốt nhất.

Trên đây là những lưu ý và gợi ý khi lựa chọn mua vợt. Chúc các bạn sẽ tìm được những cây vợt ưng ý.