Chiều cao và kích thước của lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế

Với bộ môn cầu lông, người tham gia cần chạy thường xuyên theo quả cầu và với mức chiều cao của lưới hợp lý sẽ là điểm lưu ý hết sức quan trọng đối với người tham gia. Với câu hỏi lưới cầu lông thi đấu và luyện tập chuẩn quốc tế cao bao nhiêu là câu hỏi rất nhiều người muốn tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

25/11/2019 - 13:59 - Tấn Phát

1. Tiêu chuẩn chiều cao của lưới

Có rất nhiều môn thể thao để bạn rèn luyện sức khỏe cũng như thể trạng. Trong đó, cầu lông được rất nhiều người lựa chọn bởi tính dễ chơi, dễ thuần và tính phổ biến để đánh mọi lúc mọi nơi. Từ công viên, sân bãi, sân nhà đến sân cầu lông chuyên nghiệp.

chiều cao của lưới cầu lông theo tiêu chuẩn

Tuy nhiên, để đánh cầu lông đúng chuẩn theo quy định, bạn cần phải biết chiều cao của lưới cầu lông bao nhiêu. Điều này giúp bạn giăng dây hoặc lưới để khi tập luyện bất cứ ở đâu cũng có thể đánh đúng quy chuẩn, tránh trường hợp giăng lưới sai quy định dễ khiến bạn đánh bị hụt hoặc quá đà cầu. Nên bạ cần nắm và hình dung được kích thước cụ thể của lưới cầu lông.

Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Lưới cầu lông có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

2. Tiêu chuẩn của lưới cầu lông

Ngoài ra, ở bộ môn cầu lông, người chơi cần chạy thường xuyên theo cầu và với mức chiều cao lưới hợp lý sẽ là điểm nhấn hết sức quan trọng với người tham gia. Sau đây là chiều cao của lưới cầu lông đúng quy chuẩn nhất bạn nên biết.

Lưới cầu lông phải được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi. Cột cầu lông thường có 2 loại , cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp và cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển hay tháo lắp.

– Lưới phải làm bằng dây nhỏ màu sẫm, mắt lưới không dưới 15mm và không quá 20mm.

– Lưới phải có chiều ngang 760mm.

– Phía trên lưới phải viền bằng 1 băng trắng, rộng 75mm có cấu tạo để luồn được dây căng lưới qua băng đó.

– Dây căng lưới phải có kích thước và trọng lượng thích hợp để có thể căng được lưới thẳng ngang đỉnh cột.

– Cạnh trên của lưới so với mặt sân phải cao 1m524 ở vị trí giữa sân và 1m55 tại đường biên dọc sân đôi.

– Không được để khoảng cách giữa lưới và cột, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

tiêu chuẩn của lưới cầu lông

3. Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào.

Khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông phải kín không được để gió luồng vào. Và thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn và đánh đôi.

Bên cạnh chiều cao của lưới cầu lông thì hai cột lưới cũng quan trọng không kém. Chiều cao của hai cột lưới là 1m55 tính từ mặt sân, đặt ngay trên đường biên đôi kể cả đánh đơn hay đôi. Đỉnh lưới phải cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây hoặc xuyên qua nẹp nhằm tạo điểm nhấn cho mắt người đánh cầu.

tiêu chuẩn sân cầu lông trong nhà