Chấn thương Achilles - Nỗi "khiếp sợ" của các VĐV và người chơi cầu lông phong trào

Chấn thương Asin hay được gọi là chấn thương gót chân Achilles. Trong mọi hoạt động của cơ thể thì gót chân là điểm yếu nhất của cơ thể con người. Chấn thương gót chân Asin thường xảy ra với các VĐV người chơi thể thao với cường độ cao.

18/03/2020 - 16:17 - Tấn Phát

Chấn thương gót chân Asin 1

Cách trường hợp, nguyên nhân dẫn đến chấn thương Asin.

Với “cứ điểm” yếu nhất của cơ thể thì gót chân thường xảy ra các chấn thương viêm gân gót chân và đứt gân gót chân (Asin). Trong 2 loại chấn thương này thì chấn thương đứt gân gót chân Asin nguy hiểm hơn và cần có quá trình hồi phục lâu hơn. Các nguyên nhân có thể dẫn đến viêm và đứt gân gót chân Asin.

-Trong bộ môn cầu lông

Đối với các VĐV và người chơi cầu lông, khi tham gia thi đấu và trong quá trình luyện tập, những chuyển động lặp đi lặp lại khi chạy, nhảy có thể khiến gân gót chân của bạn phải làm việc quá mức trong một khoảng thời gian kéo dài.

Khi các VĐV hay người chơi sần cầu, tăng tốc đột ngột để đón trả những pha cầu bỏ nhỏ và những cú đập chéo góc của đối phương.

Điều này thì hay thường gặp ở các bạn tham gia chơi cầu lông phong trào, vì các bạn ra sân cầu tập luyện, giao lưu thường không khởi động, và chơi trận đấu kéo dài kèm theo những pha cầu khó không đúng kỹ thuật ( ve cầu trái tay, bỏ nhỏ bám lưới, bật nhảy đập cầu).

Chấn thương gót chân Asin 2

-Trong bóng đá

Các VĐV, người chơi bóng đá trong một khoảng thời gian dài

Thức hiện các kỹ thuật cá nhân như nhảy đánh đầu, tạt bóng, hay sút xa

Thi đấu, luyện tập trên sân cỏ nhưng địa hình cỏ không bằng phẳng, chạy, nhảy khi tiếp đất bị hẫng chân

-Trong các bộ môn thể thao.

Chấn thương này hầu như có thể xảy ra với các hoạt động thể thao nếu như bạn chơi và luyện tập trong khoảng thời gian dài mà không có kế hoạch nghỉ ngơi tạm thời.

Chơi bất kỳ bộ môn thể thao nào mà bạn không có sự chuẩn bị cũng như khởi động kỹ càng thì khả năng bạn gặp chấn thương là rất cao.

- Trường hợp có thể xảy ra

Đó là bạn đi và sử dụng các loại giày chưa đúng cho từng bộ môn thể thao, Ví dụ ( các loại giày dành cho chơi cầu lông khác với các loại các loại giày chơi bóng đá).

Đi các loại giày không vừa với kích thước chân của mình, bạ đi giày bé hơn so với cỡ chân của mình điều này sẽ gót chân và gân gót chân cọ xát liên tục và rất nhiều 

Cách nhận biết và triệu chứng khi bị chấn thương Asin.

-Triệu chứng thường gặp của đứt gân Asin là đau nhói phần dưới bắp chân ngay thời điểm chấn thương. Khi đó, việc bước đi mà không đau là điều gần như không thể, đặc biệt khi cố chống các ngón chân. Sưng nề bắp chân xảy ra, và bắp chân trở nên căng cứng. Đứng trên các đầu ngón chân của chân bị tổn thương cũng là điều bất khả thi.

Chấn thương gót chân Asin 3

-Việc bóp cơ bắp chân sẽ không thể tạo ra bất kỳ cử động nào của cổ chân.

-Sưng đau vùng gót chân,gân gót sưng rõ, sờ có thể thấy nổi cục, ấn vào đau và cơn đau tăng lên khi làm làm động tác gấp duỗi bàn chân.

Cách xử lý chấn thương gót chân Asin.

Bạn bị chấn thương  khi đang thi đấu hay tập luyện ở trên sân. Ngay lập tức bận phải dừng mọi hoạt động liên quan đến chân bị chấn thương và bạn có thể sử dụng một số phương pháp sơ cứu sau:

– Dùng thuốc bôi tại chỗ: Có thể bôi các loại thuốc giảm đau, giảm viêm tại chỗ. Các thuốc uống thường ít có hiệu quả như thuốc bôi. 

-Có thể dùng túi chườm đá hoặc túi nhiệt chườm xung quanh khu vực gót chân và bắp chân tránh để tổn thương tới gót chân

-Nằm thả lỏng cơ thể, dùng băng gạc cố định gót chân, và vận chuyển đến các cơ sở y thế gần nhất

Chấn thương gót chân Asin 4

Trường hợp nặng, các bác sĩ có thể tiêm corticoid vào bao gân.

– Phẫu thuật: nếu gân bị dính gây cản trở vận động.

– Các phương pháp vật lý trị liệu: Nhiệt nóng như dùng paraffin, túi chườm, hồng ngoại. Tuy nhiên phải tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không nên tự ý sử dụng.

Để phòng bệnh cần điều trị tích cực bệnh viêm khớp dạng thấp. Khởi động tốt các khớp trước khi vận động. Hạn chế các chấn thương tác động lên vùng gót chân, xử lý tốt các trường hợp bong gân do chấn thương, do lao động…

-Đứt gân Achilles thường phải được điều trị bằng phẫu thuật, mặc dù thỉnh thoảng chỉ cần bó bột. Nếu các đầu gân có thể tự nối lại với nhau mà không cần phẫu thuật, thì việc bó bột đòi hỏi duy trì 10-12 tuần, với hai lần thay bột, sau đó sẽ tháo bột để dùng dụng cụ nâng gót chân. Nếu phải mổ, thì sau khi phẫu thuật, bàn chân cũng sẽ được bất động bằng bó bột ở vài vị trí khác nhau. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng miếng nâng/chêm gót chân hoặc mang giày có gót cao thêm một thời gian sau khi đã tháo bột bó ở chân.

Việc phục hồi thường chậm, trung bình phải mất đến sáu tháng. Tin mừng là nếu luyện tập và tập vật lý trị liệu đúng theo hướng dẫn thì hầu hết các bệnh nhân đứt gân Achilles có thể phục hồi hoàn toàn.

Tập luyện để tránh bị chấn thương gót chân Asin.

Giãn cơ hàng ngày. Hãy dành thời gian giãn cơ bắp chân và gân Achilles vào buổi sáng, trước và sau tập thể dục để duy trì sự dẻo dai. Điều này đặc biệt quan trọng nhằm tránh viêm gân Achilles tái phát.

Tăng cường cơ bắp chân. Cơ bắp chân khỏe mạnh cho phép bắp chân và gân Achilles chịu đựng tốt hơn những căng thẳng mà chúng phải gánh khi hoạt động và tập thể dục.

Tập luyện chéo. Thay thế các hoạt động cường độ cao như chạy nhảy bằng các hoạt động cường độ thấp như đạp xe và bơi.