Anh cứu cầu lông Trung Quốc giữa đại dịch coronavirus Covid-19

Nguy cơ lây lan coronavirus Covid-19 khiến các tay vợt Trung Quốc không còn nhiều lựa chọn trong nỗ lực giành điểm để vượt qua vòng loại cầu lông Olympic 2020.

21/02/2020 - 16:10 - Mỹ Hạnh

Vì nhiều nước cấm du khách từ Trung Quốc nhập cảnh do sợ lây lan coronavirus Covid-19, đội tuyển cầu lông nước này buộc phải đến tập huấn tại Nottingham (Anh) nhằm chuẩn bị cho 2 giải đấu liền kề nhau là Đức Mở rộng và Toàn Anh đều diễn ra trong tháng 3/2020.

Truyền thông Trung Quốc cho biết mọi tuyển thủ dự 2 giải đó đều đã rời đất nước từ thứ Bảy tuần trước và đang sử dụng cơ sở vật chất tại Đại học Nottingham để tập luyện. Sở dĩ Liên đoàn cầu lông Trung Quốc (CBA) chọn Anh là do Vương quốc Anh vẫn chưa ra lệnh cấm du khách từ Trung Quốc. Vì vậy, CBA quyết định cử toàn đội tuyển đến đây từ sớm nhằm tránh tương lai gần xảy ra các tình huống phức tạp hơn.

Shi Yuqi chưa chắc suất đến Tokyo 2020

Vì coronavirus Covid-19 mà trong tháng 2/2020, cầu lông Trung Quốc không dự bất cứ giải nào. Họ phải bỏ giải VĐ đồng đội châu Á tại Manila do chính quyền Philippines đòi cách ly người nước ngoài đến từ Trung Quốc trong 14 ngày. CBA cũng phải rút lui khỏi các giải như Spain Masters và Áo Mở rộng trong tuần này, cũng như Dutch Junior International (từ 26/2-1/3).

Vấn đề ở đây là vài ngôi sao Trung quốc vẫn chưa chắc suất dự Olympic 2020. Shi Yuqi đang xếp thứ 13 thế giới nam nên cần thêm điểm để chắc chắn có mặt trong Top 16 nhằm cùng Chen Long số 6 thế giới đến Tokyo.

Xét về lý thuyết, Lin Dan vẫn còn hy vọng, dù đang xếp hạng 29. Huyền thoại này vẫn có thể đến Olympic nếu chiến thắng một loạt giải như Thụy Sĩ Mở rộng, Ấn Độ Mở rộng, Malaysia Mở rộng, Singapore Mở rộng và giải VĐ cá nhân châu Á trong vòng 2 tháng tới.

Trung Quốc còn hy vọng đôi nam Han Chengkai / Zhou Haodong hiện đứng thứ 11 thế giới kiếm đủ điểm để sát cánh cùng đôi hạng 3 thế giới Li Junhui / Liu Yuchen.